Bệnh lậu thường lây qua những con đường nào?

0

Bệnh lậu do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoese gây nên. Bên cạnh con đường lây nhiễm chính là quan hệ tình dục (chiếm tới hơn 90%) bệnh lậu còn có thể lây nhiễm qua vết xây xước niêm mạc, lây truyền từ mẹ sang con qua sinh thường,…Nhiều trường hợp do người bệnh không hiểu rõ bệnh lậu thường lây qua những con đường nào? Thời gian bao lâu thì phát bệnh mà có sự chủ quan, không có biện pháp phòng tránh đúng cách. Tất cả những thắc mắc này sẽ được bác sĩ Lưu Ngân Viễn- chuyên gia nước ngoài hiện đang công tác tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh giải đáp cụ thể.

Nhiều người chủ quan cho rằng quan hệ tình dục không an toàn là con đường cốt tử và duy nhất truyền nhiễm bệnh lậu, tuy nhiên, đây lại là những quan niệm hết sức sai lầm. Dưới đây là một số con đường truyền nhiễm của bệnh lậu thường gặp:

– Quan hệ tình dục : Đây được xem là con đường cốt tử lây lan các triệu chứng bệnh lậu. Bệnh lây nhiễm qua lớp màng nhầy dưới da của bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ trong khi giao cấu . Nhiều người cho rằng bệnh chỉ truyền nhiễm khi giao cấu . Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị nhiễm lậu nếu có bất cứ tiếp xúc tình dục nào với đối tác nhiễm bệnh kể cả quan hệ bằng miệng, ôm hôn sâu khi có sự giao lưu nước bọt , tiết dịch ở miệng,…

– Tiếp xúc gián tiếp: Song cầu khuẩn lậu sẽ rất dễ bị chết ở môi trường nhiệt độ thường hoặc khi bị rơi vào các đồ dùng vật dụng, hay nơi khô ráo. Vì vậy, bắt tay, dùng chung bát đĩa, trao đổi giấy tờ thường không làm lây bệnh lậu được. Tuy nhiên, nếu ngón tay vừa bị dây mủ có chứa song cầu khuẩn lậu, lại đưa lên mắt hay vào vùng màng nhầy lỗ đít , âm hộ (như trường hợp làm vệ sinh cho các bé gái) thì các bộ phận này vẫn có thể bị truyền nhiễm bệnh.

– Lây nhiễm từ mẹ sang con: Bệnh lậu không truyền nhiễm sang thai nhi trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, nếu thai phụ mắc bệnh lậu mà không điều trị thì trong quá trình sinh nở, khi thai nhi đi qua cổ tử cung, âm đạo, có thể bị nhiễm lậu cầu khuẩn, đặc biệt là màng nhầy mắt, gây bệnh lậu ở mắt trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị cấp bệnh có thể dẫn đến mù mắt.

Bên cạnh những câu hỏi về con đường lây nhiễm bệnh lậu cũng có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết thời gian bao lâu thì phát bệnh. Theo bác sĩ Lưu Ngân Viễn, bệnh lậu thường có thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-9 ngày, tuy nhiên ở một số trường hợp thời gian này có thể tăng lên do hệ miễn dịch của cơ thể tốt. Bệnh khi có triệu chứng ra mủ nhiều, màu vàng hoặc vàng xanh, kèm theo đó là tiểu buốt, tiểu rắt, người bệnh nên nhanh chóng tới cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Một khi mắc phải nhưng không được tiến hành khám và điều trị bệnh lậu kịp thời không chỉ mang nhiều phiền toái tới cuộc sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sản xuất của người bệnh, gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Viêm hố chậu, viêm vòi trứng, viêm nhiễm đường sinh dục, viêm niệu đạo thậm chí là vô sinh nếu không được phát hiện và khám chữa kịp thời. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *