Biến chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

0

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới khó phát hiện ở ở nam giới cũng như phương pháp điều trị cũng khó khăn hơn vì đặc điểm cấu tạo bộ phận sinh dục ở nữ giới khá phức tạp. Các triệu chứng của bệnh không được rõ ràng nên chị em khó phát hiện để điều trị kịp thời.

Bệnh sùi mào gà do virut HPV gây nên, bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục cũng có khi lây truyền từ mẹ sang con, vi rút xâm nhận vào cơ thể qua da hay tại những niêm mạc sau đó nó trú ngụ tại những tế bào cận đáy. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 tháng cho đến 9 tháng sau đó mới kích thích tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở mô. Chị em có bộ phận sinh dục ẩm ướt, bị viêm âm đạo, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn bị suy giảm hệ miễn dịch chính là những người có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà.

sùi mào gà

Khi mới bị lây nhiễm, ta không thể thấy những biểu hiện lâm sàng của bệnh bằng mắt thường được. Vị trí phát bệnh ở nữ giới thường ở âm hộ, âm đạo và cổ tử cung, tầng sinh môn, quanh lỗ tiểu, hậu môn, bẹn..dưới dạng những nốt sần dạng như mào gà hay hoa súp lơ màu hồng, đỏ, trắng, hay màu nâu nhạt nó mềm, ẩm có thể có cuống và hầu như người bệnh không có cảm giác ngứa, không đau nhưng lại dễ dàng bị chảy máu.

Những người bị sùi mào gà khi quan hệ có thể bị chảy máu vì những nốt sùi thường xuất hiện ở âm đạo hay cổ tử cung rất dễ chảy máu. Còn khi các nốt sùi phát triển lớn lên lại gây khó chịu khi đi lại hay vận động.

Đối với phụ nữ mang thai khi mắc bệnh sùi mào gà thì thật sự nguy hiểm, nó có thể gây ra những biến chứng do tổn thương có thể lan rộng và phá vỡ mô, làm tắc quá trình sinh nở. Khi chị em mang thai thì u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hooc môn tăng cao. Những u nhú này nếu như phát triển nhiều ở thành âm đạo sẽ làm giảm khả năng co dãn ở vùng này gây khó khăn trong quá trình sinh nở rất dễ gây chảy máu khó cầm máu do đó có thể đe dạo đến tính mạng người bệnh, dẫn đến lây truyền bệnh từ mẹ sang con, nếu không muốn nguy hiểm thì ta phải sinh mổ thay cho sinh thường.

Nặng hơn nữa có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau khi nhiễm bệnh sùi mào gà. Nếu không chữa trị kịp thời điều trị tích cực sẽ dần đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *