Sùi mào gà ở thai phụ có nguy hiểm không?

0

Khi mắc sùi mào gà, nhiều thai phụ không đi điều trị mà âm thầm sống chung với bệnh bởi họ cho rằng thuốc sử dụng trong suốt quá trình điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, khi mắc sùi mào gà thai phụ không đi điều trị sẽ tạo điều kiện tiện lợi cho sự phát triển nhanh chóng của virus gây bệnh. Bên cạnh đó, còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm khác mà bản thân người phụ nữ không thể lường trước được. Vậy những nguy hiểm mà sùi mào gà có thể gây ra cho thai phụ là gì?

Chị N.T.A (Bình Dương), khi mang thai lần đầu mọi chuyện trót lọt , nhưng sang tới lần thứ 2, vợ chồng chị lâm vào cảnh phá sản. Chồng chị chán nản, bắt đầu cuộc sống bê tha và mang triệu chứng sùi mào gà về cho vợ. Khi biết mình mang thai, đi khám và siêu âm lần trước tiên cũng là lúc chị biết hung tin mình mắc sùi mào gà. Nhiều đêm mất ngủ, hận chồng, và cũng đã từng nghĩ đến chuyện li dị, chị T.A không biết mình phải làm sao. Thương mình thì ít mà thương đứa con trong bụng thì nhiều. Sợ rằng mắc bệnh rồi sẽ lây cho con. Khi sinh ra, cuộc sống của con thiệt thòi.

Khi chị quyết định đi khám, mẹ chồng chị ngăn cản bảo không nên đi vì sợ trong quá trình điều trị nếu dùng thuốc sẽ không tốt cho thai nhi. Một là giữ lại, đợi sinh con xong rồi chữa. Hai là bỏ đứa trẻ đi. Thương con, thương bản thân, và nơm nớp lo sợ bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm , chị T.A âm thầm tìm đến phòng khám uy tín một lần nữa. Mục đích của chị lần này đến là để được các bác sĩ tư vấn thêm về bệnh, và về mức độ nguy hiểm của sùi mào gà ở thai phụ. Bên cạnh đó, chị cũng muốn biết thêm nếu điều trị sùi mào gà liệu có gây nguy hiểm cho con chị không?

Trước thắc mắc này của chị T.A, các bác sĩ  chuyên khoa cho biết, khi mắc sùi mào gà, thai phụ nên tích cực điều trị trước khi sinh con. Trong quá trình điều trị , bác sĩ sẽ dùng các thủ pháp điều trị an toàn nhất sao cho không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và bệnh vẫn được chữa khỏi. Nhiều người cho rằng, nên sinh con xong rồi đi chữa bệnh sau. Suy nghĩ như vậy là sai lầm vì sùi mào gà ở thai phụ nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm có thể gây ra một số biến chứng như: Chảy máu khó cầm gây nguy hiểm đến sinh mạng . Bệnh có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con qua nhau thai, hoặc trong khi sinh đẻ qua đường âm đạo. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, lỗ hậu .

Vì vậy mà tất tật phụ nữ bị sùi mào gà cần được làm xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Sau khi sinh, chị em cũng cần phải được quản lý và theo dõi chặt chẽ bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung và khi cần thì sinh thiết để chẩn đoán. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *