Hiện tượng ra máu kéo dài là bị làm sao

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của cháu kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Nhưng từ tháng trước, em có bị ra khí hư màu nâu và kéo dài 2-3 ngày liền. Tháng vừa rồi , em khi bắt đầu đến chu kỳ kinh nguyệt thì máu kinh nguyệt màu đen, nâu và màu sắc khác lạ, 2 ngày đầu máu kinh ra màu nâu đen và rất ít,cháu chỉ cần dùng băng vệ sinh hằng ngày. Những ngày tiếp theo màu kinh vẫn ra như vậy, kèm theo có mùi hôi nhưng không ngứa. Cháu và bạn trai đã có quan hệ tình dục , bọn cháu có sử dụng bao cao su, nhưng chỉ khi nào chuẩn bị xuất tinh mới dùng. Xin hỏi bác sĩ có phải cháu bị rối loạn kinh nguyệt không? Cháu xin cảm ơn.

( Trần Linh Uyên, Bến Tre)

Rối loạn kinh nguyệt

Đáp: Chào bạn,

Với những biểu hiện mà bạn mô tả chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Đây không hẳn là rối loạn kinh nguyệt, vì bạn đã quan hệ nên chẳng thể loại trừ trường hợp ra máu do có thai. Trường hợp khi em sử dụng bao cao su đứt quãng nghĩa là em chỉ đi bao khi sắp xuất tinh thì vẫn coi là không an toàn và chẳng thể loại trừ trường hợp có thai, ra máu nâu do hiện tượng sẩy thai gây ra. Như vậy em cần thử thai để chắc chắn loại trừ trường hợp này.

Trường hợp thứ hai, nguyên nhân kinh nguyệt màu đen có thể do rối loạn nội tiết buồng trứng. Thông thường, khi trứng gặp tinh trùng sẽ thụ thai, hoàng thể sẽ phát triển giữ thai trong 4 tháng đầu, nhưng nếu noãn không được thụ thai thì hoàng thể sẽ teo đi khi có kinh nguyệt. Với trường hợp của bạn, thì hoàng thể teo đi quá sớm khiến cho lớp màng rụng tử cung bị bong ra không đều mà rải rác , máu bong ra luôn là máu đỏ nhưng vì lượng máu ra ít một lên sẽ bị đọng lại trong  âm đạo dưới tác động của nhiệt độ cơ thể làm cho máu ra sẽ có màu nâu.

Do đó, bạn cần theo dõi thêm nếu trong vòng kinh tiếp theo vẫn trong tình trạng như vậy bạn cần đi khám để loại trừ các bệnh tử cung, buồng trứng, rối loạn nội tiết, viêm nhiễm.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh “vùng kín” hằng ngày tránh các viêm nhiễm, chú ý vệ sinh cho cả hai trước và sau khi quan hệ tình dục , đặc biệt là vệ sinh trong những ngày đèn đỏ.

Để có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này, hãy gọi đến số 01658851111 hay đến trực tiếp phòng khám đa khoa quốc tế HCM nhé.

Chúc bạn sức khỏe,


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *