Các nguy hại của kinh nguyệt ra nhiều và ra ít

0

Vấn đề kinh nguyệt luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chị em trong độ tuổi sinh sản . Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt cũng như lượng kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ là mối đe dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Nhiều chị em băn khoăn về lượng kinh của mình, người thì than là “chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều quá, người thì kêu ít quá, không biết có làm sao không?”. Là người trực tiếp thăm khám và chữa trị các bác sĩ phụ khoa của phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết: lượng kinh nguyệt ra quá ít hay quá nhiều đều là những dấu hiệu của tật bệnh .

Bạn Chu Thị Thảo (21 tuổi), sinh viên một trường Đại học chia sẻ: “chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều, nhưng giai đoạn gần đây có bất thường , lượng máu kinh ra rất nhiều, em chẳng thể kiểm soát nổi, tình trạng này khiến mỗi khi đến chu kỳ em đều phải ở nhà. Hơn nữa, mỗi lần đến chu kỳ em lại đau bụng kinh ác liệt ”.

Không giống như tình trạng của bạn Thảo, bạn Quỳnh Trang (28 tuổi) nhân viên văn phòng lại chia sẻ: “chu kỳ của tôi không đều đặn từ khi lập gia đình, lượng kinh nguyệt ra ít hẳn, có khi chỉ cần dùng đến băng vệ sinh hàng ngày”.

Theo các bác sĩ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa, hoàn cảnh sức khỏe của mỗi người. Ngoài ra, kinh nguyệt nhiều hay ít còn có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều các chất kích thích…Lượng kinh nguyệt ra quá ít hay quá nhiều cũng là những dấu hiệu bất thường

Kinh nguyệt quá ít: Thời gian có kinh dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, hư nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như thiếu máu, bệnh gan, tiểu đường , do chế độ dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, bị lao bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung…

Kinh nguyệt quá nhiều: lượng kinh nguyệt ra hàng tháng vượt quá 100ml hoặc giai đoạn có kinh nguyệt dài quá 7 ngày. Nếu tình trạng lượng kinh quá nhiều kéo dài liên tiếp thì chị em cần cảnh giác, vì nó có thể do các căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu, tinh thần căng thẳng… gây nên.

Kinh nguyệt không đều tháng nhiều, tháng ít: Có thể chị em đang mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn công năng gan…

Dù kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều cũng là những biểu thị bất thường . Chu kỳ kinh nguyệt liên hệ trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở chị em. Do vậy, khi thấy tình trạng kinh nguyệt có bất thường , mỏi mệt trong ngày “đèn đỏ”, ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn cần đi khám chuyên khoa ngay. Tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện, tầm soát tật bệnh một cách hiệu quả .  


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *