Đình chỉ thai bằng thuốc có các thủ thuật gì?

0

Hỏi:

Cháu năm nay 21 tuổi. Kinh nguyệt của cháu vốn rất đều đặn hàng tháng nhưng 2 tháng nay, cháu không thấy tháng nguyệt xuất hiện. Cháu đang lo lắng rằng mình đã có thai. Vì trước đó, khi cháu “quan hệ” với bạn trai đã quên uống thuốc tránh thai khẩn cấp . Cháu đang đi học nên chẳng thể giữ cái thai này được, cháu đã định đi nạo hút thai nhưng ngẫu nhiên , khi lang thang trên các trang diễn đàn, cháu biết đến phương pháp phá thai bằng thuốc. Cháu nghe nói phương pháp này khá an toàn và hiệu quả , nhưng thực tế phá thai bằng thuốc là gì thì cháu cũng chưa rõ. Cháu mong bác sỹ giải đáp giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ.

Bùi Trang( Bến Tre)

Trả lời:

Bạn thân mến,

Qua những gì bạn chia sẻ, có thể nhận thấy bạn đang lo lắng rằng mình mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn chỉ chia sẻ rằng trước đây kinh nguyệt của bạn rất đều đặn nhưng 2 tháng nay lại không thấy có, bạn cũng không nói thêm về dấu hiệu gì khác của việc có thai nên chúng tao chẳng thể kiên cố rằng bạn đang mang thai. Vì vậy, để biết mình có thực sự đang mang thai hay không, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm siêu âm, sau khi siêu âm, chẩn đoán được số tuổi của thai, các bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp phá thai an toàn, ăn nhập với sức khỏe của bạn.

Mặc dù vậy, với thắc mắc phá thai bằng thuốc là gì của bạn, chúng tao vẫn xin được trả lời như sau:

Phá thai bằng thuốc (hay còn có tên gọi khác là phá thai nội khoa ). Đây là một trong những phương pháp được dùng để đình chỉ thai nghén khi có thai ngoài ý muốn. Phương pháp này chỉ được ứng dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

Phương pháp này giản đơn , đem lại hiệu quả và an toàn nên được đánh giá khá cao và là lựa chọn trước nhất của hồ hết chị em phụ nữ khi trót có thai ngoài ý muốn.

Không giống như nạo hút thai, sự dụng phương pháp phá thai bằng thuốc không cần sự can thiệp trực tiếp ngoại khoa vào tử cung, mà thường nhật , sau khi đã kiểm tra , nếu bạn đủ hoàn cảnh về sức khỏe và số tuần tuổi của thai không vượt quá quy định, bạn sẽ được chỉ định uống thuốc tại cơ sở y tế và theo dõi sau uống thuốc 15 phút. Tiếp đó, sau khoảng 36-48 giờ, bạn sẽ uống thuốc lần 2 tại nhà hoặc tại cơ sở y tế theo chỉ dẫn của bác sỹ. Sau khi uống thuốc cần theo dõi mạch, áp huyết , tình trạng ra máu âm đạo, đau tức bụng,…

Sau 2 tuần phá thai bằng thuốc, bạn cần quay lại cơ sở y tế để tái khám, để kiên cố rằng phá thai an toàn, không để sót thai. Đồng thời kiêng quan hệ dục tình cho đến khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn, không học tập, làm việc quá sức, tránh dùng các chất kích thích, đồ uống có ga,…

Để không phải phá thai ngoài ý muốn, nếu có quan hệ dục tình , bạn nên sử dụng bao cao su, đừng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp . Bao cao su sẽ không làm mất đi khoái cảm tình dục vốn có mà còn giúp bạn phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường dục tình .

Chúc bạn mạnh khỏe. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *