Hiếm muộn vì lý do kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức thường nhật khi nữ giới bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Trung bình trong cả thế cục chị em phụ nữ sẽ có khoảng 500 lần hành kinh. Khi mới bắt đầu hành kinh khoảng 2 – 3 năm đầu đời, công năng của buồng trứng phát triển chưa được hoàn thiện nên việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn, nhưng sau đó sẽ đi vào hoạt động theo quy luật cố định nên được gọi là “chu kỳ”. Những phụ nữ có kinh nguyệt không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2-1,3 lần so với những người có vòng kinh đều. Bên cạnh đó, nữ giới còn có nguy cơ dễ mắc một số bệnh như: buồng trứng đa nang, đái đường , bệnh lý tim mạch, loãng xương, béo phì, tăng cholesterol và mãn kinh sớm…

Phụ nữ trong độ tuổi sản xuất thuờng có vòng kinh từ 21-35 ngày, trong đó có khoảng 3-5 ngày là ngày đèn đỏ. Lượng máu kinh mất đi trung bình trong mỗi lần hành kinh thường từ 50-100ml. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, chu kỳ kinh nguyệt có khi ít hơn 21 ngày, khi lại nhiều hơn 35 ngày. Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi … đó là biểu hiện kinh nguyệt không đều.

Những nguyên nhân chính gây kinh nguyệt không đều phải kể đến: Mắc các bệnh lý vùng tuyến yên, buồng trứng, tử cung, tuyến thượng thận, tuyến giáp , tim mạch, đái đường , bệnh tâm thần … Ngoài ra, cơ thể mất cân đối về dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nhóm vitamin có liên tưởng đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin C, E, A … gặp stress trong cuộc sống cũng dễ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không xác định được nguyên nhân gây tình trạng rối loạn vòng kinh ở chị em. Với trường hợp này việc điều trị gặp nhiều khó khăn nên khả năng thụ thai cũng khó hơn.

Giải thích rõ hơn về vấn đề kinh nguyệt không đều là mối hiểm họa gây vô sinh, chuyên gia nước ngoài Lưu Quốc Phân thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết: Không phải nguyên nhân kinh nguyệt không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, kinh nguyệt không đều chỉ là tín hiệu không thể thụ thai.

Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc thốt nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì kinh nguyệt thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, bình thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng…

Kinh nguyệt không đều nếu không được khắc phục có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng mà vô sinh là ví dụ điển hình. Với các bạn nữ mới hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể thất thường nhưng sau một năm nếu vẫn chưa ổn định thì bạn cần đi khám để các bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Không nên để những triệu chứng này làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn về sau.

Để xem xét kinh nguyệt không đều có gây vô sinh cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng chị em, bởi không phải ai bị kinh nguyệt không đều cũng bị vô sinh. Tuy nhiên, vì chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai và thụ thai, do đó những chị em bị kinh nguyệt không đều thường khó có thai hơn. Do đó, việc phát hiện, đi khám và điều trị sớm là việc làm cần thiết giúp chị em phòng tránh được nguy cơ vô sinh.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *