Kinh nguyệt không đều có những nguy hại gì ?

0

Hỏi:

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 18 tuổi. Cháu bắt đầu có kinh nguyệt từ năm lớp 7. Tuy nhiên tới nay kinh nguyệt của cháu vẫn không đều. Có khi 3 – 4 tháng mới có kinh một lần. Mỗi lần khoảng 4-5 ngày là hết. Trong khi đó, các bạn cháu kinh nguyệt rất đều đặn, tháng nào cũng có. Cháu lo quá.

Xin hỏi bác sĩ, có phải là cháu bị rối loạn kinh nguyệt? Và điều này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cháu hay không?

Rất mong nhận được lời giải đáp của bác sĩ. Cháu xin cám ơn.

Trả lời:

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột estrogen và progesterone trong cơ thể. Thời gian hành kinh trung bình khoảng 5 ngày (từ 3-8 ngày). Chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 28 ngày (từ 21-35 ngày). Phần đông phụ nữ có vòng kinh đến sớm hoặc đến muộn hơn so với vòng kinh chuẩn. Mọi sự chênh lệch trước sau dưới 7 ngày vẫn được xem là thường nhật .

Theo những gì cháu mô tả trong thư rằng, từ khi dậy thì kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi 3 – 4 tháng mới có kinh một lần. Điều này rất có thể là do cháu đang mắc chứng kinh nguyệt không đều.

Rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều, chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh…

Rối loạn kinh nguyệt nếu không được chữa trị có thể gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của chị em:

– Nguy cơ vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt chẳng thể dẫn đến vô sinh, nhưng trong trường hợp kinh nguyệt không đều thường xuyên cốt yếu do nguyên do mắc bệnh phụ khoa gây ra, những bệnh này nếu không chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh. Kinh nguyệt không đều rất có khả năng là dấu hiệu của vô sinh.

– Gây đau đầu

Đau đầu là bệnh thường gặp, tỷ lệ đau đầu ở nữ giới cao hơn đàn ông , hiện tượng đau đầu được chứng minh là có liên hệ đến sinh lý và kinh nguyệt.

– Gây thiếu máu

Triệu chứng kinh nguyệt không đều nếu ra máu nhiều, chảy máu kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc ra máu không theo chu kỳ, dẫn đến thiếu máu, xuất hiện đau đầu, mỏi mệt , nhịp tim loạn, thở gấp… trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mệnh .

– Gây bệnh ác tính

Phụ nữ  bị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh ác tính khác.

Vì vậy, để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống, cháu nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám, tìm ra nguyên do và có phương pháp chữa trị kịp thời. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *