Kinh nguyệt không đều, phải làm sao?

0

Hỏi:

Gửi bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh.

Cháu tên Trần H. Cháu hiện tại đang là sinh viên đại học năm thứ 2 tại Sài Gòn. Có một thắc mắc cháu mong được các bác sĩ tư vấn giúp cháu:

Cháu có kinh nguyệt từ năm lớp 7 nhưng cho tới nay kinh nguyệt của cháu vẫn không đều. Thường thì vòng kinh của cháu bị kéo dài. Ngoài ra, kinh nguyệt của cháu ra rất ít, khoảng 2-3 ngày là hết rồi nên cháu đang rất lo lắng vì sợ điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Xin hỏi bác sĩ, cháu phải làm sao để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt không đều?

banmai….@gmail .com

Trả lời:

Cháu thân mến,

Theo như cháu mô tả thì chu kỳ kinh nguyệt của cháu không đều, thường bị kéo dài. Ngoài ra, việc kinh nguyệt ra ít cũng khiến cháu lo lắng. Tình trạng của cháu rất có thể là triệu chứng kinh nguyệt không đều.

Bình thường chu kỳ  kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày, kinh màu đỏ thẫm, kéo dài 3 đến 5 ngày. Ở những trường hợp phụ nữ kinh nguyệt không đều thường có những biểu hiện như: chu kì kinh đến sớm hoặc đến muộn (chu kì kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày), máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, tắc kinh, tính nết thay đổi thất thường , xuất hiện vết nám trên da, đau vú, tăng sản tuyến vú,…

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều có thể là do môi trường sống thay đổi , thói quen ăn uống thất thường , những lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống, do hoóc môn bị thiếu hụt hoặc mất thăng bằng …

Trên thực tại , hiện tượng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất của chị em. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai thành công, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Kinh nguyệt không đều cần phải được điều trị kịp thời vì đôi khi đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nào đó như: chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Hiện tại cháu nên đi khám tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, các bác sĩ sau khi tìm ra căn nguyên sẽ có phác đồ điều trị công hiệu cho cháu. Hãy chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, cháu nên giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu… Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi vào chế độ ăn là một trong những biện pháp thiên nhiên điều trị kinh nguyệt không đều. Ngoài ra cần có chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập thể dục thể thao và tránh thức quá khuya cháu nhé.

Chúc cháu khỏe. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *