Làm gì khi kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt không chỉ là biểu hiện tình hình chung của bộ máy sinh sản mà còn là “thước đo” sức khỏe người phụ nữ. Đã là phụ nữ, thì không ai không một lần lo lắng về vấn đề kinh nguyệt, trong đó thường gặp nhất là kinh nguyệt không đều. Trên thực tại , nhiều chị em có kinh nguyệt không đều nhưng thường chủ quan hay ngại mà không đi khám, thậm chí có chị em cho đây là điều thông thường vì không thấy nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều được cho là dễ mắc một số bệnh như: bệnh buồng trứng đa nang, đái tháo đường , bệnh lý tim mạch, loãng xương, béo phì, tăng cholesterol và mãn kinh sớm…

Chu kỳ kinh nguyệt ổn định cho biết phụ nữ đó có một sức khỏe sản xuất ổn định. Các bạn gái mới dậy thì chức năng của buồng trứng phát triển chưa được hoàn thiện,, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt thường không đều do nội tiết không ổn định. Trường hợp nếu phụ nữ đã trưởng thành và đang trong độ tuổi sinh đẻ, nếu chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì điều này không những ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt mà còn có thể là căn nguyên gây khó thụ thai ở một số chị em.

Trong đời sống sinh lý người phụ nữ, từ khi còn trong bào thai, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động, nhưng mãi đến năm 13 – 16 tuổi thì hoạt động của buồng trứng mới đủ để trưởng thành và từ lúc đó âm đạo của người phụ nữ bắt đầu có hiện tượng ra máu, theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng gọi là hành kinh và hoạt động đến tuổi 45 – 55 thì chấm dứt , gọi là tuổi mãn kinh. Vì vậy, đối với phụ nữ, tình trạng kinh nguyệt không đều là một nguyên tố liên quan khắn khít đến sức khỏe và chức năng sinh sản của họ.

Kinh nguyệt là trạng thái sinh lý thông thường ở nữ giới. Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ  từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày, thời gian hành kinh cũng thường kéo dài làng nhàng 3 – 5 ngày. Lượng máu hành kinh làng nhàng mỗi tháng khoảng 50 – 80ml. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào màng nhầy âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Bạn cũng có thể cảm thấy bụng hơi nặng, trằn ở bụng dưới, mệt mỏi , có cảm giác nóng tính …

Tuy nhiên, nhiều chị em lại có chu kỳ kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn, màu kinh có thể ra quá ít hay quá nhiều, thời gian hành kinh bụng đau dữ dội , máu kinh cũng có màu sắc thất thường … Những điều này báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều và có những thất thường .

Điều này xảy ra là do có nhiều căn nguyên . Đó có thể do sự mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chính yếu là nhóm vitamin có liên tưởng trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục như: vitamin E, C và A; do tinh thần không ổn định, căng thẳng trong công việc, trong học tập, trong môi trường sống, điều kiện làm việc… Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân kinh nguyệt không đều do bệnh lý như: bệnh lý ở vùng dưới đồi, vùng tuyến yên, buồng trứng, tử cung, tuyến thượng thận, tuyến giáp , bệnh tâm thần …  Những điều này đều có khả năng dẫn tới kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, ddieuf này cũng còn được chứng minh là có liên tưởng mật thiết đến bệnh lý tim mạch, đái đường , loãng xương…

Khi hiện tượng kinh nguyệt không đều có thuộc tính thường xuyên và kéo dài thì chị em không nên xem thường, vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa có liên tưởng đến buồng trứng, tử cung, hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng. Những người gặp phải hội chứng đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh rất cao. Nếu điều trị kinh nguyệt không đều sớm, họ sẽ dễ lâm vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung, ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ của chị em.

Vì vậy, chị em phụ nữ được khuyến cáo, cần tạo cho mình có một cuộc sống thoải mái, có một chế độ ăn, chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi cho hợp lý, tránh những căng thẳng trong cuộc sống. Ngoài ra nên biết vệ sinh cá nhân đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục, phòn tránh các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục cũng như có kiến thức khăng khăng về sức khỏe sản xuất , đặc biệt là kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt bạn nhé. Nếu có trình bày của kinh nguyệt không đều hãy đi khám càng sớm càng tốt. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *