Mất bao lâu để thai ra khi phá thai an toàn bằng thuốc

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Năm nay cháu mới có 19 tuổi. Do cháu và bạn trai có lỡ quan hệ mà không sử dụng biện pháp phòng tránh nào nên đã dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn. Cháu đã đi khám, siêu âm và được chỉ định nếu phá thai thì phá thai bằng thuốc. Cháu mới uống thuốc được 2 hôm nhưng đến nay vẫn còn thấy ra máu. Xin hỏi bác sĩ, uống thuốc phá thai sau bao lâu thì ra sẽ thai?

Rất mong bác sĩ giải đáp.

phá thai an toàn

Trả lời: Cháu thân mến,

Chúng tôi rất thông cảm với những lo lắng hiện tại của cháu. Vấn đề cháu hỏi, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Phá thai bằng thuốc chính là một phương pháp phá thai an toàn dành cho những phụ nữ đã trót mang thai ngoài ý muốn mà có tuổi thai 7 tuần tuổi trở xuống (ở tuyến huyện), 8 tuần tuổi trở xuống (ở tuyến tỉnh) và 9 tuần tuổi trở xuống (tuyến trung ương) số tuần tuổi được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Phá thai bằng thuốc phải do các bác sĩ chuyên sản phụ khoa đã được qua đào tạo chỉ định và thực hiện mới an toàn.

Ngoài ra, chị em một khi đã được chỉ định phá thai bằng thuốc thì phải là người không mắc các bệnh lý về tuyến thượng thận, không điều trị corticoid toàn thân lâu ngày, không bị tăng huyết áp, hẹp van 2 lá hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, và không bị thiếu máu nặng hay dị ứng với mifepriston…

Khi phát hiện ra mình đang mang thai ngoài ý muốn, phụ nữ nên đi khám, siêu âm để các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng, nếu đủ điều kiện chị em sẽ được chỉ định thực hiện phá thai bằng thuốc.

Thông thường trong khoảng 30 phút đến 4 giờ (tuỳ trường hợp) sau khi uống thuốc phá thai, phụ nữ sẽ cảm thấy đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài. Đa số phụ nữ sau khi uống thuốc phá thai sẽ thấy ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, có thể kèm theo sốt nhẹ. Tuy nhiên cũng cố một số ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài khoảng 1 tháng.

Ở trường hợp của cháu, việc ra máu mới kéo dài 2 ngày thì không có gì đáng ngại, cần theo dõi thêm. Còn nếu cháu thấy đau bụng ngày càng nhiều hơn, máu ra nhiều và kéo dài hơn 10 ngày khiến cơ thể mệt mỏi, hoặc bị sốt cao, hay có cảm giác ớn lạnh, khí hư có mùi hôi… thì cần tới cơ sở y tế để khám và tư vấn.

Sau 2 tuần, cháu nên quay lại cơ sở y tế để tái khám và chắc chắn về hiệu quả phá thai bằng thuốc của mình.

Chúc cháu sức khoẻ.

Xem thêm:

Phương pháp phá thai an toàn

Biến chứng sau khi phá thai

Bệnh viện phá thai an toàn tốt

http://saigonsongkhoe.net/pha-thai-bang-thuoc.html


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *