Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có hiểm nguy không

0

Hỏi:

Thưa bác sĩ

Cháu năm nay 14 tuổi, đang là học trò trung học cơ sở. Cháu có kinh đến nay đã được hơn nửa năm nhưng chưa khi nào chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Khi thì chu kỳ kinh của cháu đến quá sớm, khi thì phải đến gần 2 tháng kinh nguyệt mới xuất hiện. Không những vậy, cháu còn gặp phải những triệu chứng như: Đau bụng dưới ác liệt , đau lưng, rối loạn tiêu hóa. 

Xin hỏi bác sĩ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có hiểm nguy không? Trường hợp của cháu có cần đến cơ sở y tế khám chữa không? Mong bác sĩ cho tôi xin lời khuyên?

Xuyên Tuyền (Bến Tre)

Trả lời

Bận thân mến

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều là dấu hiệu trước nhất cho thấy nữ giới đã bước vào độ tuổi dậy thì và có thể thực hành công năng sinh sản . Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu phản chiếu tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ.

Thông thường, một kỳ “nguyệt san” thường có giai đoạn từ 28-30 ngày, nhưng cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Thường nữ giới bắt đầu hành kinh ở trong độ tuổi từ 11- 18 tuổi, một số ít trường hợp nữ giới dậy thì và hành kinh sớm hơn. Trong giai đoạn 2 năm trước nhất nữ giới thường gặp phải triệu chứng kinh nguyệt không đều do nội tiết tố nữ chưa đi vào ổn định, đây cũng là trường hợp mà bạn đang gặp phải.

Bạn mới có kinh nguyệt được nửa năm nên việc gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều là điều rất dễ hiểu. Bạn cũng không cần phải lo lắng quá về tình trạng của mình vì khi bước vào tuổi trưởng thành, kinh nguyệt sẽ dần ổn định và đều hơn. Tuy nhiên, nếu sau 2 năm đầu mà tình trạng kinh nguyệt không đều nêu trên vẫn diễn ra thường xuyên bạn cần phải có sự can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp bạn phát hiện kinh nguyệt của mình có những dấu hiệu thất thường nêu ra sau đây thì đừng nên chần chờ mà hãy sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự tư vấn điều trị kinh nguyệt không đều cụ thể của bác sĩ.

-Ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc ít chỉ trong 1 ngày là hết

-Rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo đau bụng dưới dữ dội thường xuyên.

-Ra máu thất thường như lượng máu kinh ít và có mùi hôi, màu sắc máu thâm đen, vón cục.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi một số thói quen hàng ngày như: Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lí, tránh thức khuya, không dùng các chất kích thích, nước ngọt quá nhiều, nước có ga, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao điều độ.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề: “Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không” nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (08) 392 57 111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng bạ khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *