Tác hại của việc tự dùng thuốc phá thai

0

Phá thai an toàn bằng thuốc là một trong những thủ pháp đình chỉ thai nghén đơn giản , công hiệu được chị em tin tưởng tuyển lựa khi trót lỡ mang thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên phá thai bằng thuốc muốn đạt được công hiệu như mong muốn khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Mọi trường hợp tự dùng thuốc tránh thai thường không mang lại công hiệu cao như trông đợi , thậm chí bản thân thai phụ sẽ gặp phải nhiều nguy hại khôn lường, không chỉ sức khỏe sinh sản mà ngay cả tính mệnh cũng bị đe dọa.

Phá thai bằng thuốc (hay còn gọi là phá thai nội khoa ) là việc sử dụng thuốc để đưa thai ra ngoài mà không cần sử dụng các thủ thuật. Phá thai bằng thuốc thường được ứng dụng cho phụ nữ có thai dưới 7 tuần tuổi, khi thai phụ không muốn phá thai bằng thủ thuật (nạo, hút). Phương pháp phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa đã được đào tạo thực hành . Vì vậy, chị em không nên tự ý mua thuốc để phá thai bởi như vậy sẽ rất hiểm nguy cho bản thân, nếu có tai biến xảy ra.

Trên thực tế , Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã gặp phải không ít trường hợp nữ giới, bao gồm các bạn nữ trong độ tuổi vị thành niên cũng như chị em đã lập gia đình phải nhập viện cấp cứu vì tự ý sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc tại nhà. Điển hình nhất phải kể đến trường hợp Hà Vân (22 tuổi, Quận 7, TP HCM).

Hà Vân hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Cô không chỉ xinh xắn mà còn thông minh, giỏi giang. Tương lai của em vô cùng xán lạn nếu như em không vội vã nhận lời yêu và chấp nhận dâng hiến tất thảy cho người mà em coi là người yêu ấy. Sau khi đã cướp đoạt được con người em, cậu ta lặn biệt tích còn em thì cái bụng ngày một phát triển to lên thấy rõ. Khi biết mình có thai thì thai nhi đã bước sang tuần thứ 5. Sợ bạn bè, người nhà biết chuyện Vân tự mày mò tìm hiểu các thông báo trên mạng sau đó mua thuốc phá thai về uống mà không nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Kết quả là cô gái  phải nhập viện ngay sau đó trong tình trạng bị mất máu nặng, đau bụng, áp huyết tụt do dị ứng với thành phần của thuốc.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén được chị em tin dùng nhất hiện nay bởi độ an toàn cao, chi phí thấp và hoàn toàn không gây biến chứng. Tuy nhiên, biện pháp điều trị này lại có khá nhiều khắt khe, không phải bất cứ đối tượng nào cũng có thể áp dụng. Phá thai bằng thuốc chỉ thực sự mang lại hiệu quả cao nếu người bệnh đến khám, tư vấn và điều trị tại cơ sở y tế uy tín chứ không phải tự mua thuốc về điều trị khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Việc tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây nhiều tai biến hiểm nguy . Nếu thai ngoài tử cung mà tự ý uống thuốc có thể gây vỡ túi thai, xuất huyết nội tạng, chảy máu ồ ạt, cấp cứu không kịp thời có thể gây tử vong. Nếu thai to (trên chín tuần tuổi), tử cung quá mẫn cảm với thuốc, tự ý dùng thuốc cũng dễ gây vỡ tử cung, sót rau, sót thai… nếu không đến bệnh viện kịp thời sẽ gặp hiểm nguy . Trường hợp rong huyết kéo dài còn gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng phần phụ, gây vô sinh, nặng nề hơn phải cắt bỏ tử cung.  

Phương pháp phá thai bằng thuốc được Bộ Y tế đưa ra những quy định nghiêm nhặt như: chỉ ứng dụng cho thai nhi có tuổi thai theo đúng chỉ định và theo phân tuyến kỹ thuật; chỉ được lưu hành và sử dụng ở các cơ sở y tế  được phép, có đủ hoàn cảnh và nhân công được đào tạo về chuyên khoa phụ sản. Nhất thiết phải uống thuốc dưới sự chỉ dẫn , giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình uống thuốc phá thai cũng phải được quản lý chặt để kịp thời phát hiện và xử trí các biến chứng như xuất huyết nặng, có thể hiểm nguy cho tính mệnh của thai phụ. Sau hai tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định đã sẩy thai chưa. Nếu sẩy thai hoàn toàn, không rong huyết, sẽ được tư vấn sử dụng hoặc cung cấp các phương pháp tránh thai phù hợp nhằm tránh có thai ngoài ý muốn. Nếu thai đã sẩy nhưng còn ra máu, sót rau hoặc có các biến chứng khác cần được xử trí, chữa trị kịp thời. Trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại (không sẩy thai), phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật… 

Hy vọng rằng những thông báo nêu trên có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về những tác hại khi tự áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc để từ đó nắm rõ những tri thức cơ bản về phương pháp , làm tăng hiệu quả đình chỉ thai nghén, phòng tránh những rủi ro không đáng có do thiếu hiểu biết về quá trình điều trị. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *