Tắc vòi trứng có những nguy hại gì ???

0

Gửi bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Năm nay tôi 26 tuổi, đã lập gia đình được gần 1 năm, hai vợ chồng quan hệ dục tình đều đặn và không sử dụng bất kỳ phương pháp bảo vệ nào nhưng chưa có con. Không chỉ vợ chồng tôi lo lắng mà bạn bè, gia đình 2 bên hỏi han nhiều cũng khiến tôi cảm thấy khá áp lực.

Về phía bản thân, tôi có để ý và nhận thấy rằng kinh nguyệt của mình không đều, thường xuyên khó chịu ở vùng bụng. Ngoài ra, dịch tiết âm đạo nhiều, có cảm giác đau rát mỗi khi quan hệ. Cơ thể tôi cũng thường xuyên rơi vào cảm giác mỏi mệt , khó chịu. Tôi có đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị tắc vòi trứng. Xin hỏi bác sĩ vòi trứng bị tắc có ảnh hưởng nghiêm trọng đén việc thụ thai không? Mong bác sĩ giải đáp. Tôi xin thật tâm cảm ơn.

Thúy Quỳnh (Quận 67, TP HCM)

Trả lời:

Bạn thân mến

Vòi trứng là ống nhỏ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh sau đó mới chuyển di vào buồng tử cung. Khi bị tắc (chít hẹp), lòng vòi trứng vốn đã rất nhỏ (có thể thông bằng sợi chỉ giống như sợi cước) còn bị hẹp hơn nữa do dính với các cơ quan lân cận hay do hậu quả của viêm vòi trứng.

Vòi trứng bị chít hẹp có thể là do nhiều nguyên do , nhưng phổ thông nhất là do nhiễm khuẩn (thường gặp nhất là vi khuẩn lậu). Nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có thiên hướng lan từ dưới lên trên. Vi khuẩn có thể theo tinh trùng khi quan hệ dục tình , qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường dục tình . Cần thông tắc vòi trứng để tránh các rủi do, tắc vòi trứng cũng có thể do nguyên do bẩm sinh (gây thiếu hụt cả một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Trong thư bạn cho biết bạn có đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị tắc vòi trứng do đó tuyệt đối không nên chủ quan. Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng được coi là một trong những nguyên do gây vô sinh hiếm muộn phổ thông ở nữ giới. Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi trứng nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng chẳng thể chuyển di về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung.

Chữa tắc vòi trứng là việc làm quan yếu để bảo toàn thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Do đó, để chữa trị bệnh này một cách có hiệu quả , trước nhất bạn nên trực tiếp tới cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán cụ thể, sau đó căn cứ vào nguyên do gây bệnh, chừng độ thương tổn của vòi trứng để đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *