Thai bao nhiêu tuần tuổi có thể phá bỏ an toàn?

0

Mang thai ngoài ý muốn đang diễn ra ngày càng khó kiểm soát, nhất là đối với độ tuổi thanh- thiếu niên. Ngoài các yếu tố như tiền nong , gia đình thì sự kém hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn cũng như chủ quan trong tình dục trước hôn nhân là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, để phá thai an toàn và không để lại hệ lụy gì thì chị em phụ nữ nên chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ về quy định phá thai để bảo đảm an toàn.

Hiện nay, mỗi năm trên thế giới ước tính có khoảng 210 triệu ca thai nghén và khoảng 46 triệu (22%) ca chấm dứt bằng phá thai và tính đổ đồng trên thế giới trong cuộc đời mỗi người phụ nữ đến tuổi 45 đã có ít nhất một lần phá thai. Gần 20 triệu ca trong số này là phá thai không an toàn. Khoảng 13% tử vong liên tưởng đến thai nghén là do phá thai không an toàn và con số tử vong khoảng 67.000 ca mỗi năm.

Có nhiều phương pháp phá thai an toàn khác nhau. Sau khi được siêu âm và chẩn đoán tuần tuổi của thai, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên dùng thủ pháp nào tốt nhất. Dưới đây là một số thủ pháp phá thai cơ bản và những điều chị em cần lưu ý khi quyết định bỏ thai:

Phá thai bằng thuốc: chỉ vận dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Đây là thủ pháp đang được sử dụng khá nhiều. Ưu điểm của nó là không liên tưởng đến khoa ngoại , ít ảnh hưởng đến tâm lý. Tuy nhiên nếu không tuân thủ đúng quy định dùng thuốc sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề.

Phương pháp hút thai: vận dụng cho những thai nhi từ 7-12 tuần tuổi. Phương pháp này sử dụng thủ pháp hút chân không loại bỏ thai ra ngoài.

Phương pháp phá thai nong và gắp: vận dụng cho thai nhi từ 13 -18 tuần tuổi. Phương pháp này sử dụng thuốc Misoprostol và que nong để chuẩn bị cổ tử cung sau đó dùng các dụng cụ y tế để kẹp gắp thai ra. Ưu điểm của thủ pháp này là công hiệu cao, không đau, thời gian phục hồi nhanh.

Phá thai Kovax: thủ pháp này là phá thai khi thai đã lớn, độ nguy hiểm cao, ít được sử dụng. Phá thai Kovax chỉ được thực hiện khi các vấn đề về thai đang đe dọa đến sinh mạng của thai phụ cần được can thiệp phá bỏ kịp thời để cứu người mẹ.

Dù bằng bất kỳ hình thức phá thai nào thì sau khi phá thai, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể mình nhất là vào những ngày kinh nguyệt. Bên cạnh đó cần tuân thủ lịch khám ở các địa chỉ phá thai an toàn uy tín, nhằm bảo đảm vững chắc thai đã xảy thai hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau.

Sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc chị em vẫn có thể có thai trong vòng 4 tuần sau đó nếu có quan hệ tình dục và không dùng thủ pháp tránh thai. Vì vậy, cần phải sử dụng thủ pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *