Dấu hiệu của bệnh lậu là gì?

0

Ở nữ giới khi mắc bệnh lậu các dấu hiệu thường rất ít biểu hiện ra bên ngoài, đôi khi còn không có dấu hiệu nào để người bệnh có thể tự phát hiện ra mình đã bị nhiễm bệnh. Theo số liệu thống kê, có đến 80% nữ giới bị bệnh lậu không có bất kỳ dấu hiệu khó chịu hay triệu chứng rõ ràng nào trong những tuần đầu và cả trong những thời gian tiếp theo. Thế nhưng dù rất ít biểu hiện không có nghĩa là chị em chẳng thể nhận ra. Theo các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, nếu chị em thật sự nhạy cảm và lưu ý thì có thể nhận biết các triệu chứng bệnh lậu ở nữ như sau:

Bác sĩ Tăng Hạnh Cúc cho biết, do niệu đạo ở nữ giới tương đối ngắn so với nam giới , khoảng 3cm, vì vậy mà bệnh ít rầm rộ hơn. Sau khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh từ 2-6 ngày, ở nữ giới sẽ có các biểu hiện như tiểu buốt, mủ chảy ra từ âm đạo có màu nâu, vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi. Bên cạnh đó, lỗ niệu đạo cũng bị sưng đỏ, âm đạo bị ngứa, tiểu nhiều lần. Chị em cũng sẽ thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau vùng xương mu mỗi khi giao hợp . Chị em cũng có thể đau vùng hố chậu hoặc hạ vị, đau ở giữa, một bên hoặc hai bên; sốt, buồn nôn, nôn, điều này cho thấy có thể đã lây lan nhiễm trùng lên các phần phụ…

Ngoài ra, khi mắc bệnh lậu, ở nữ giới còn có thể xuất hiện các triệu chứng viêm đau, khó chịu ở lỗ đít , trực tràng. Một số trường hợp có quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau họng.

Chị Trần.T.K (27 tuổi, ngụ tại Tân Phú) mắc bệnh lậu do lây nhiễm từ chồng nhưng bản thân chị lại không biết. Ban đầu các triệu chứng của bệnh lậu gây ra chỉ là dịch âm đạo ra nhiều dạng mủ, có màu xanh, mùi hôi. Nghĩ rằng bản thân bị viêm âm đạo nên chị đã tự ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống và đặt. Đặt được khoảng nửa tháng, bệnh của chị không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn. Cuối cùng, đi khám tại Đa khoa Quốc tế HCM, làm các xét nghiệm cần thiết , chị mới biết mình bị dương tính với vi khuẩn gây bệnh lậu. Và nguyên nhân mắc bệnh lậu là do chồng.

Thực tế tại Đa khoa Quốc tế HCM, các bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp như của chị T.K. Đại đa số họ có các triệu chứng của lậu đều không nghĩ mình mắc bệnh lậu. Một phần ít không biết bệnh lậu là gì cho đến khi được các bác sĩ tư vấn, giảng giải cặn kẽ. Và hầu như, khi họ chủ động đi khám thì bệnh đã phát triển sang thời đoạn nặng hơn, gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống tình dục , tâm lý, sức khỏe sản xuất .

Có nhiều trường hợp không phát hiện được bệnh sớm, không điều trị dứt điểm đã dẫn đến dính, tắc vòi trứng, không thể có thai, hoặc có thai nhưng thai phát triển ngoài tử cung gây nguy hiểm cho sinh mạng của cả mẹ và thai nhi.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm, lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh.Vì vậy, chị em nào đã từng quan hệ tình dục không an toàn với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nên dựa vào những triệu chứng lậu gây ra như trên để đi điều trị bệnh lậu càng sớm càng tốt, điều trị đúng thuốc – đủ liều; điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *