Đốt điện chữa viêm lộ tuyến có vô sinh không?  

0

Hỏi: Thưa bác sỹ, dạo gần đây tôi thường thấy âm đạo của mình ra nhiều khí hư, có mùi hôi lạ, màu trắng đục, dính thành từng mảng. Tôi đi khám và biết mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tôi đã lập gia đình nhưng chưa có con. Tôi được các bác sỹ tư vấn nên dùng thủ pháp đốt điện để điều trị viêm lộ tuyến. Vì lộ tuyến của tôi đã rộng hơn 5mm. Tôi lo lắng không biết thủ pháp này có ảnh hưởng gì đến khả năng sản xuất sắp tới của tôi hay không? Mong bác sỹ giải đáp.

(Quách K, Vĩnh Long)

Đáp: Chào bạn,

Viêm lộ tuyến là một thương tổn lành tính thường gặp ở những người đang trong độ tuổi sinh sản có quan hệ dục tình mạnh. Do lớp biểu mô lát tầng ở mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến ở trong ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoài cổ tử cung.

Bệnh tuy là thương tổn lành tính nhưng lại gây nhiều nguy hại như: nhiễm vi khuẩn , lậu chlamydia, virus gây mụn rộp… đây đều là nguyên do chính gây bệnh viêm cổ tử cung, sau đó có thể nhiễm khuẩn lan lên trên và gây viêm nội mạc tử cung và gây viêm tiểu khung.

Với nguy cơ gây bệnh như thế, việc đưa ra cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung là điều rất khẩn cấp , nhất là khi bạn đang chuẩn bị cho việc sinh con. Đặc biệt trong quan hệ dục tình bạn nên mang bao cao su để tránh nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

Các bác sỹ chuyên khoa sẽ căn cứ vào chừng độ thương tổn , nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung để chữa trị cho bạn phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Đốt điện là phương pháp chữa trị viêm lộ tuyến phổ thông hiện thời , hồ hết những trường hợp được chỉ định đốt điện cổ tử cung là lộ tuyến trên 5 mm, không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ, sạch kinh từ 2 đến 3 ngày (không quá ngày thứ 10 của vòng kinh), không giao phối trước khi làm thủ thuật. Ngoài ra còn các phương pháp khác để diệt tuyến  như áp lạnh cổ tử cung, hay chữa trị bằng laser.

Sau đốt điện, bạn cần giữ vệ sinh tốt tránh nhiễm khuẩn vùng đốt, tránh bong vẩy sớm và chảy máu thứ phát.

Như vậy, đốt điện cổ tử cung nếu đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì chẳng những không ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai mà còn làm cho việc sinh nở sau này của bạn an toàn hơn. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *