Khó có em bé do nhiễm polyp cổ tử cung

0

Hỏi:

Tôi năm nay 27 tuổi, đã từng sinh con một lần. Mới đây trong buổi đi khám sức khỏe định kỳ tôi được chẩn đoán mắc polyp cổ tử cung khiến tôi vô cùng hoang mang. Xin hỏi bác sĩ polyp tử cung có thể dẫn đến vô sinh không? Vợ chồng tôi vẫn muốn sinh thêm một cháu nữa nên việc mắc bệnh khiến vợ chồng lo nghĩ khá nhiều. Mong bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Thanh H (Gia Lai)

Trả lời:

Bạn thân mến

Polyp tử cung là một trong số những bệnh phụ khoa phổ thông nhất trong độ tuổi sinh sản , đặc biệt là ở chị em phụ nữ đã từng sinh nở, nạo phá thai hoặc có những can thiệp ngoại khoa tới tử cung…Bạn đã từng mang thai và sinh con một lần, mới đây có đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh vậy thì thay bằng việc chủ quan hãy sớm tới cơ sở y tế để tiến hành khám, chữa, phòng tránh những nguy hại do biểu hiện của polyp cổ tử cung gây ra.

Trong thư bạn có thắc mắc polyp tử cung có gây vô sinh không và câu trả lời đưa ra là có. Nguyên nhân là do trường hợp polyp nhỏ sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng, còn nếu polyp phát triển lớn hơn, có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung, tắc cổ tử cung, khiến cho cổ tử cung hẹp hoặc tử cung biến dạng. Khi tinh trùng không thể xâm nhập một cách bình thường được sẽ dẫn đến tình trạng khó mang thai. Bên cạnh đó, polyp tử cung còn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung nếu bệnh kéo dài, không chữa trị . Tuy nhiên, tỷ lệ này hiếm, chỉ khoảng 0,2- 0,4%.

Sau khi đến cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và làm một số kiểm tra khẩn cấp , tùy vào chừng độ thương tổn của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn một phương pháp điều trị polyp cổ tử cung phù hợp nhất và cũng có thể phải tiến hành làm thủ thuật cắt, đốt chân cuống polyp. Sau khi làm thủ thuật cần kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ.

Bạn cũng nên chú ý rằng polyp tử cung không chỉ là nguyên do gây vô sinh hiếm muộn mà còn gây nên nhiều phiền phức trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: Chảy máu khi quan hệ tình dục, hoặc khí hư ra nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, mất đi sự hưng phấn, tự tin. Do đó, khám, chữa sớm polyp tử cung là việc làm càn thiết mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *