Mụn rộp sinh dục có các tác hại gì ?

0

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngày nay, tỉ lệ mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục) hiện đứng ở hàng thứ 3 trong số các bệnh lây qua đường dục tình . Điều này đồng nghĩa với việc mụn rộp sinh dục là bệnh hiểm nguy , chứa nhiều nguy hại tới sức khỏe người bệnh. Các chuyên gia y tế tại Việt Nam và trên Thế giới hàng năm luôn khuyến cáo người dân sống và có quan hệ dục tình lành mạnh, chung phạm y một bạn tình để tránh các bệnh lây truyền qua đường dục tình như mụn rộp sinh dục, thế nhưng đại đa số đều bỏ ngỏ lời khuyến cáo này, vì chủ quan hay vì thiếu tri thức mà họ không biết được rằng những nguy hại của mụn rộp sinh dục là vô cùng to lớn.

Mụn rộp sinh dục là bệnh gây nên bởi virus Herpes Simplex, con đường lây truyền cốt yếu của virus này là qua quan hệ dục tình không an toàn. Khi mắc triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục, theo giai đoạn tiến triển của bệnh và theo sức để kháng của cơ thể từng người mà sẽ nhận thấy bệnh có biến diễn lần lượt từ khi mới bắt đầu xuất hiện các mụn nước nhỏ rồi những mụn nước này dập vỡ tạo thành các vết trợt khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu (ở đàn ông ), môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo (ở nữ giới) và ở hậu môn khi có quan hệ dục tình bằng đường hậu môn . Ngoài ra người bệnh sẽ có thể có biểu thị sưng hạch bẹn, đau, rát, nóng, ngứa tại vùng thương tổn , đôi khi kèm sốt hoặc tiết dịch…

Mụn rộp sinh dục bao gồm cốt yếu 2 loại là HSV1 và HSV2, trong đó:

– HSV1 là virus phổ thông nhất, có khả năng thâm nhập vào cơ thể giống như virus cúm hoặc lây khi xúc tiếp với da hay các chất dịch từ người bị bệnh. Và virus này có thể tồn tại trong cơ thể trẻ nhỏ.

– Còn HSV2 thường xảy ra ngay khi bắt đầu sinh hoạt dục tình . Virus sẽ thâm nhập qua da, qua sự xúc tiếp giữa 2 bộ phận sinh dục và cũng có thể đi vào cơ thể theo tinh dịch, các dịch ở mắt và mũi.

Dù mụn rộp sinh dục phát xuất từ nguyên do và triệu chứng khác nhau như thế nào cũng đều đem đến nhiều nguy hại. Vậy những nguy hại của mụn rộp sinh dục là gì?

-Mụn rộp gây mất thẩm mỹ cho bộ phận sinh dục, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

– Đây là loại virus chẳng thể loại bỏ hoàn toàn, chúng sẽ bám lấy cơ thể người bệnh suốt đời. Không chỉ vậy, virus này rất dễ tái phát.

– Mụn rộp sinh dục có thể gây ra nhiễm virus toàn thân nhất là viêm đường hô hấp. Vết trợt do virus Herpes gây ra ở bộ phận sinh dục cũng như ở nơi khác sẽ là cửa ngõ thuận tiện lây truyền các bệnh khác nhất là HIV.

– Phụ nữ mang thai mà nhiễm mụn rộp sinh dục nên đến khám bác sỹ. Bởi trong thời kỳ mang thai bị nhiễm mụn rộp sinh dục, thai nhi sẽ gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là với những phụ nữ mang thai lần đầu. Phụ nữ mắc bệnh lần đầu trong các tháng cuối có nguy cơ cao truyền sang con vì chúng chưa có kháng thể chống lại virus. Khi đứa trẻ được sinh ra qua đường âm đạo, có thể gây thương tổn não, mờ mắt hoặc tử vong cho trẻ.

Một bệnh nhân có thể mắc một hoặc nhiều nguy hại của mụn rộp sinh dục cùng lúc, tuy nhiên, nếu được kiểm soát, có cách chữa mụn rộp sinh dục bằng phương pháp phù hợp bạn có thể ngăn ngừa bệnh hiệu quả . Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng, ngơi nghỉ hợp lí cũng là phương pháp giúp bạn tăng sức để kháng , hạn chế bệnh tái phát. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *