Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

0

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi đã có gia đình và một cháu nhỏ 5 tuổi, giờ 2 vợ chồng tôi muốn tiếp tục sinh con. Nhưng hôm vừa rồi tôi có đi khám phụ khoa định kỳ thì bác sĩ cho biết tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tôi băn khoăn không biết tại sao mình lại mắc bệnh này? Bác sĩ có thể chỉ ra nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung và liệu nó có ảnh hưởng gì tới khả năng sản xuất của tôi không? Xin cảm ơn.

( Hoài, HCM)

Đáp:

Bạn thân mến,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nhất là đối với những người đang trong độ tuổi sản xuất có quan hệ tình dục . Những chị em bị bệnh nếu không điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất , thậm chí gây khó khăn trong việc thụ thai.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, dưới đây là một số bộc lộ và nguyên nhân gây nên bệnh:

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ nhận thấy là khí hư ra nhiều hơn bình thường , gây ẩm ướt , khó chịu. Diện lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều nhưng thường trong, không mùi. Nếu khí hư ra nhiều màu vàng, mùi hôi kèm theo ngứa âm đạo thì có nghĩa là bạn đã bị viêm lộ tuyến.

– Nguyên nhân của bệnh được biết đến với 2 lí do chính sau đây:

+ Phá thai nhiều lần: Phá thai nhiều lần có thể làm tổn thương cổ tử cung ở những mức độ khác nhau, tạo cơ hội cho vi khuẩn hoạt động, dẫn đến viêm cổ tử cung. Do ảnh hưởng của viêm nhiễm, có thể làm tăng nội tiết, cổ tử cung bị dịch viêm bao phủ trong một thời gian dài có thể dẫn đến viêm loét. Vì thế nữ giới trong độ tuổi sản xuất cố định phải làm các phương pháp tránh thai, tránh phá thai nhiều lần, giảm phát sinh viêm loét cổ tử cung.

+ Vệ sinh không đúng cách: Vệ sinh trước và sau khi quan hệ dục tình là cách tốt nhất để đảm bảo bạn không tạo hoàn cảnh cho vi khuẩn thâm nhập . Tuy vậy, bạn cũng không nên vì quá sạch sẽ mà dùng các dung dịch rửa có nồng độ kiềm và axit cao. Do làm như vậy không chỉ ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong âm đạo phát triển, làm giảm tác dụng kiềm chế vi khuẩn có hại phát triển, cũng có hình thể thành những thương tổn cổ tử cung ở những chừng độ khác nhau, kết quả là bị viêm loét.

Trên đây là một số nguyên do và biểu thị của bệnh viêm lộ tuyến. Viêm lộ tuyến tuy lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng như vô sinh, ung thư cổ tử cung. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của bạn, trước nhất bạn nên chữa trị và theo dõi bệnh theo chỉ dẫn của bác sỹ. Sau khi hoàn tất chữa trị , việc mang thai và sinh con của bạn vẫn được diễn ra thường nhật với sự khỏe mạnh của cả mẹ và con.

Chúc bạn khỏe. 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *