Sùi mào gà nam và nữ khác nhau ở biểu hiện gì ?

0

Sùi mào gà ở miệng hay bộ phận sinh dục là nỗi lo sợ của hồ hết người bệnh khi mắc phải. Từ trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên trong độ tuổi sinh sản cho tới người trung tuổi, người già…ai ai cũng có thể mắc bệnh nếu quan hệ dục tình không an toàn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những điểm giống và khác nhau của căn bệnh sùi mào gà.

-Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến do virus gây u nhú ở người Human papiloma virus- HPV gây nên.

– Sau khi lây bệnh từ 2-9 tháng, người bệnh thấy xuất hiện những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm.

Tổn thương cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, kết liên với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ mà trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm thấp , giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ.

Các thương tổn xuất hiện trên nền niêm mạc da thường nhật , không bị xâm nhiễm .

-Bình thường, các triệu chứng sùi mào gà không gây đớn đau và khó chịu. Tuy nhiên, khi chúng phát triển to thì có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại.

-Tại các sùi có nhiều mủ, có thể xây xước chảy máu hoặc bội nhiễm khi bị sang chấn, đồng thời các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to.

-Một số bệnh nhân có thể có biểu thị sốt hoặc đớn đau .

-Bệnh chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn nên người bệnh có thể mang mầm bệnh này suốt đời, có thể có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng. Có tới 50% các trường hợp mắc sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị.

Ở đàn ông , sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, bìu.

Ở nữ giới, bệnh sùi mào gà có các biểu thị dễ gặp nhất ở môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung… hoặc bệnh cũng có thể xuất hiện ở miệng nếu chị em có quan hệ dục tình qua đường miệng.

Những trường hợp mắc virus HPV typ 16, 18 có thể biến chứng gây ung thư dương vật, ung thư vòm họng… Những trường hợp mắc virus HPV typ 16, 18 có thể gây biến chứng ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc những biến chứng khác như: nhiễm khuẩn, chảy máu, gây khó khăn khi giao phối hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi khi sinh.

Đến nay chữa, đốt sùi mào gà vẫn chưa có thuốc đặc hiệu. Cắt, đốt điện cao tần là phương pháp chữa bệnh đạt hiệu quả , không gây đớn đau , ít gây biến chứng, ít tái phát và tầm soát bệnh hiệu quả .

Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ, người bệnh nên ăn uống đủ chất, tập tành thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và quan yếu nhất là nên sử dụng bao cao su khi quan hệ dục tình , tránh quan hệ nhiều bạn tình. Ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh sùi mào gà nêu trên, bạn đừng nên chủ quan mà hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và chữa trị kịp thời.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *