Sùi mào gà và nguyên nhân tái phát bệnh

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Chồng tôi năm nay 35 tuổi, trước kia anh có thói “gió trăng ” nên mắc bệnh sùi mào gà và đã được điều trị khỏi. Nhưng thời gian gần đây chồng tôi lại thấy có nhiều nốt sùi mào gà tái phát. Anh không dám nói với tôi vì nghĩ rằng anh lại lăng nhăng ra ngoài nên mắc bệnh. Nhưng tôi đã tình cờ phát hiện ra.

Từ lần mắc bệnh trước anh đã hứa với tôi là không ra ngoài lăng nhăng nữa, vợ chồng tôi cũng sống tình cảm ơn từ lần đó. Xin hỏi bác sĩ, sùi mào gà tái phát do đâu, làm sao để ngăn nó không tái phát nữa. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

(Trần Thị U, Bình Phước)

Đáp: Chào bạn,

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm chính yếu qua quan hệ tình dục do virus HPV gây ra. Hiện nay y học vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh xã hội này. Các biện pháp điều trị, cách chữa sùi mào gà chỉ nhằm loại bỏ và ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, nếu người bệnh không tuân thủ những chỉ định của bác sĩ thì sùi mào gà rất dễ tái phát. (sùi mào gà thường tái phát sau 6 tháng điều trị , thời gian tái phát tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân). Và khi sùi mào gà tái phát thường  khó phát hiện, bởi những biểu hiện của sùi mào gà khi tái phát không rầm rộ như lúc bị ban đầu.

Nguyên nhân bị sùi mào gà tái phát được biết đến bởi những nguyên tố sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục không an toàn không những khiến sùi mào gà có thể mắc mới mà nó còn khiến sùi mào gà rất dễ tái phát.
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: môi trường ẩm ướt của vùng kín rất dễ khiến vi khuẩn sinh sôi phát triển, do đó cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mặc quần áo thụng rãi để vùng kín luôn khô thoáng.
  • Suy giảm chức năng miễn nhiễm của cơ thể.

Bên cạnh đó, nguyên tố tâm lý cũng là một trong những căn nguyên khiến bệnh dễ dàng tái phát bởi người bệnh phải chịu quá nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần khi biết mình mắc bệnh. Những biểu hiện tưởng chừng nhỏ nhất như: ăn không ngon miệng, mất ngủ, lo lắng, bồn chồn khiến sức đề kháng giảm mạnh, dù bệnh đã được điều trị vẫn có dịp bùng phát trở lại.

Với tình trạng của chồng, bạn nên đưa chồng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị . Trong thời gian này, nếu bạn có tiếp xúc tình dục với chồng thì bạn cũng nên đi khám để chắc chắn mình không bị lây nhiễm .

Chúc vợ chồng bạn sức khỏe, 


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *