Vệ sinh răng miệng đúng phương pháp hạn chế nguy cơ bị sùi mào gà

0

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà không chỉ lây truyền qua quan hệ dục tình không an toàn mà còn có thể lây truyền qua quan hệ bằng miệng. Người bệnh càng vệ sinh răng miệng kém bao nhiêu thì nguy cơ lây truyền virus gây bệnh trong quá trình oral sex càng tăng cao bấy nhiêu. Nghiên cứu của Phó giáo sư -Tiến sĩ Christine Markham, thuộc trọng tâm Khoa học y tế – Đại học Texax- HoustoKham năm 2013 vừa qua cho thấy, đối tượng đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể giảm nguy cơ lây truyền bệnh sùi mào gà khi quan hệ bằng miệng.

Quan hệ bằng miệng là một trong những hình thức quan hệ dục tình khá mới mẻ, mang lại cảm giác khác lạ cho các cặp đôi cũng như tránh được sự nhàm chán khi cứ mãi ứng dụng phương pháp quan hệ kiểu truyền thống. Thế nhưng bên cạnh những mặt hăng hái đó thì quan hệ bằng miệng còn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường, sùi mào gà ở miệng là một trong những cứ liệu điển hình .

Tuy rằng vệ sinh răng miệng kém không phải là nguyên nhân bị sùi mào gà trực tiếp ở miệng nhưng lại là một trong những nhân tố liên hệ khăng khít đến bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân là do sức khỏe răng miệng kém cùng với các bệnh về răng, nướu có thể gây ra viêm loét nướu, lợi, tạo môi trường thuận tiện cho virus HPV thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. So với những người vệ sinh răng miệng tốt thì những người vệ sinh răng miệng không đúng cách có nguy cơ mắc sùi mào gà chiếm 56%.

Quan hệ bằng miệng tuy mang lại nhiều cảm giác mới lạ nhưng lại tiềm ẩn nhiều hậu họa khôn lường. Trong hơn 150 typ HPV, người bệnh mắc virus typ 16, 18 bên cạnh nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung (ở nữ giới), ung thư dương vật (ở đàn ông ) thì bệnh ung thư vòm họng là điều khó có thể tránh khỏi ở những người bệnh đã từng quan hệ bằng miệng với người mang virus gây bệnh.

Quan hệ dục tình an toàn, hạn chế quan hệ dục tình bằng miệng là những phương pháp giản đơn nhất giúp phòng chống lây truyền virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng không cồn trong mỗi lần vệ sinh răng miệng. 

Nếu như bạn phát hiện những biểu hiện của sùi mào gà trên cơ thể như với sự xuất hiện của những mụn thịt nhỏ như những nhú gai, màu trắng hoặc hồng nhạt ở bộ phận sinh dục hoặc ở vùng miệng thì đừng lần khần mà hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn và chữa trị kịp thời, không nên tự chữa trị bệnh.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *