Bệnh lậu lây truyền qua những con đường nào

0

Nhiều trường hợp em bé mới sinh ra đã nhiễm lậu. Rồi ngay cả những bà vợ chung thủy, cố định vì chồng mà cũng có thể trở nên đối tượng nhiễm lậu- điều mà lẽ ra chỉ xảy đến với những người có đời sống dục tình phong phú. Vậy thì bệnh lậu lây truyền qua những con đường nào, bạn đã nắm rõ hết chưa?

Tâm sự với bác sĩ chuyên khoa Lưu Ngân Viễn, thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Hương (Phú Nhuận) cho biết: “Tôi vừa sinh con thì nhận được tin dữ là cháu mắc lậu mắt do tôi lây truyền cho cháu khi đẻ thường. Tôi như người chết đi ngay lúc ấy, khổ đau , rối bời. Lắng nghe những thông báo về bệnh, tôi thấy quả thực là mình có bị ra mủ nhiều và tiểu buốt, tiểu rắt nhưng vì nghĩ rằng phụ nữ mang thai dễ mắc viêm nhiễm nên tôi cũng chủ quan không đi khám chữa. Mãi sau này chồng tôi mới thú thực anh lây những dấu hiệu bệnh lậu cho vợ do trước đó đã qua đêm với gái bán hoa.”

Chị Hương và đứa trẻ đã trải qua quá trình chữa trị bền chí để khắc phục được những triệu chứng bệnh lậu, tuy nhiên những nỗi đau về tinh thần vẫn chưa khi nào khuây khoả .Đây không phải là trường hợp độc nhất vô nhị mà trên thực tế xuất hiện khá phổ thông .

Nguyên nhân bệnh lậu thường do:

-Nhiễm lậu do vết thương hở ngoài da: Lậu khuẩn thường dễ dàng thâm nhập qua niêm mạc da bị xây xước hoặc các vết thương hở, sau vài ngày nung bệnh lậu khuẩn sẽ nhân rộng hàng loạt và phát triển mau chóng . Vì vậy, cần chú ý chăm sóc khi có vết thương hở.

-Mắc bệnh lậu do mẹ lây sang con qua hình thức sinh thường

Thai phụ nếu như lây truyền bệnh lậu từ người bạn tình nhưng không biết để chữa trị kịp thời thì khi sinh thường, nguy cơ trẻ bị lậu mắt là khó tránh. Nguy hiểm hơn, một số trường hợp bị sảy thai, sinh non hoặc khi sinh ra tỷ lệ tử vong cao do sức để kháng kém.

-Quan hệ dục tình không an toàn với người nhiễm khuẩn lậu:

Quan hệ dục tình không an toàn qua đường miệng, hậu môn , bộ phận sinh dục, quan hệ dục tình cùng lúc với nhiều người, quan hệ không sử dụng các phương pháp an toàn là nguyên do hàng đầu gây ra bệnh lậu. Riêng ở đàn ông , khả năng nhiễm bệnh trong 1 lần giao phối với nữ giới mắc bệnh chiếm khoảng 20%.

Biểu hiện bệnh lậu thường xuất hiện sau khoảng từ 2-6 ngày.Khi này người bệnh sẽ thấy đi giải hơi khó, tiểu buốt hoặc rát và nước giải có thể hơi đục.Viêm đau, khó chịu ở hậu môn do quan hệ đồng giới. Loét ở họng có thể gặp ở những người quan hệ dục tình qua miệng với người mắc bệnh.

Bạn có thể là người chung thủy nhưng nếu người bạn tình của bạn lại có những mối quan hệ ngoài luồng với người mắc bệnh lậu thì nguy cơ bạn bị lây truyền khá cao. Đừng nên phân vân mà hãy khám chữa ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường để việc đưa ra cách chữa bệnh lậu đạt hiệu quả cao nhé. Việc chữa trị cũng nên tiến hành đồng thời ở cả người bạn tình để tránh tình trạng bệnh lây truyền ngược gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả 2.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *