Mụn mọc thành từng đám là dấu hiệu của bệnh gì

0

Gửi bác sỹ Phòng chuẩn đoán đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Cháu năm nay 23 tuổi, đang theo học tại một trường cao đẳng. Cháu có quen và yêu người yêu cháu được 2 năm thì 2 đứa có vượt quá giới hạn cho phép. Những lần gần gũi, có khi chúng cháu sử dụng bao cao su nhưng cũng có khi không, những lần như thế cháu thường chủ động mua thuốc tránh phôi thai uống. Cháu là người khá kỹ tính nên việc vệ sinh, nhất là vệ sinh âm vật luôn được chú trọng.

2 tuần trở lại đây, cô nhỏ của cháu xuất hiện một vài mụn nhỏ li ti tại môi lớn, môi nhỏ. Những mụn này mọc thành từng đám, có màu hồng nhạt và không gây đau rát gì cả tuy nhiên càng ngày cháu càng nhận thấy chúng có kích thước lớn dần hơn. Cháu có tham khảo một số thông tin trên các trang diễn đàn mạng và nhận được rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, người thì cho rằng cháu mắc viêm bị âm đạo, người lại cho rằng cháu đã bị Căn bệnh sùi mào gà . Hiện giờ cháu đang vô cùng lo lắng về vấn đề sức khỏe của mình. Xin được hỏi bác sỹ mọc mụn thành đám là đặc điểm của bệnh viêm nhiễm âm đạo hay Căn bệnh sùi mào gà ? Rất mong bác sỹ cho chia sẻ ?

Hoàng Thị Thùy L (Bình Chánh, TP HCM)

Bạn cần biết:
Phương pháp cắt bao quy đầu
Chi phí cắt bao quy đầu ở tphcm
Cắt bao quy đầu ở đâu tphcm tốt

dot-viem-lo-tuyen-co-anh-huong-gi-khong

trả lời :

Bạn thân mến

Trong thư bạn cho thấy bạn đã ái ân tình dục và đang gặp phải những đặc điểm như: “Xuất hiện một vài mụn nhỏ li ti tại môi lớn, môi nhỏ. Những mụn này mọc thành từng đám, có màu hồng nhạt và không gây đau rát gì cả tuy nhiên càng ngày chúng càng có kích thước lớn dần hơn”. Bạn cũng đang băn khoăn không rõ rằng mọc mụn thành đám là đặc điểm của bệnh viêm bị âm đạo hay Bệnh lý sùi mào gà . để giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng bệnh của mình thì trước hết, bạn nên hiểu rõ hơn về triệu chứng của bệnh viêm âm đạo cũng như Sùi mào gà .

1.triệu chứng bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo (viêm bị âm đạo) là vấn đề âm đạo, âm hộ bị viêm nhiễm , bệnh rất dễ gặp phải, đặc biệt là những chị em phụ nữ đã có làm tình tình dục. tác nhân gây bệnh có khả năng là do: mắc trùng roi Trichomonas, bị trùng nấm Candida, do vi trùng (bacterial vaginosis). thỉnh thoảng , phụ nữ cũng có lẽ sẽ mắc viêm âm đạo do dị ứng từ thuốc lép âm đạo, thụt rửa hoặc một vài sản phẩm diệt tinh trùng.

triệu chứng bệnh viêm nhiễm âm đạo thường gặp bao gồm:

-Ngứa âm hộ , âm đạo ở nhiều mức độ khác nhau, kèm theo cảm giác nóng rát.

– Ra khí hư đặc, có lên 69% trường hợp và ra nhiều hơn khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Có mùi hôi ở phận bộ phận sinh dục. Sau khi quan hệ tình dục, mùi càng nặng hơn.

– người bị bệnh có lẽ sẽ bị tiểu buốt , tiểu buốt , đau khi sinh hoạt tình dục.

– Ngoài ra khi chuẩn đoán phụ khoa sẽ thấy: cửa mình đỏ, vùng môi lớn có khí hư trắng. khám bằng mỏ vịt sẽ thấy niêm mạc âm đạo đỏ, dễ chảy máu, có lớp bựa trắng bao phủ như váng sữa, cổ tử cung thường viêm đỏ, phù nề, thỉnh thoảng loét.

2. triệu chứng Căn bệnh sùi mào gà

biểu hiện Bệnh lý sùi mào gà thường xuất hiện sau từ 2- 9 tháng kể từ ngày thai sản có quan hệ tình dục không an toàn đối với những người bệnh. Bộ phận sinh dục chị em xuất hiện những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm. Tổn thương cũng có lẽ sẽ là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng.

Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt , giữa nhiều nhú sùi có lẽ sẽ ấn ra mủ. một vài thương tổn xuất hiện trên nền niêm mạc da thường ngày , không nhiễm thâm mắc .

thường nhật , triệu chứng Bệnh lý sùi mào gà chỉ xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, vùng kín , nhưng cũng có khi các nốt sùi lan lên sâu trong cổ tử cung, hoặc lan ra xa quanh khu vực âm hộ và phát triển tại một số nếp gấp bẹn, quanh và bên trong hậu môn.

Ở giai đoạn đầu, Căn bệnh sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu nên người mắc bệnh rất khó Nhận biết . Chỉ tới khi bệnh kéo dài, những nốt sùi phát triển mạnh gây nên cảm giác đau rát, chảy máu hoặc chảy mủ khi tiếp xúc, cọ sát mạnh người mắc bệnh mới tìm cách điều trị . Trường hợp chị em nữ giới mắc bệnh nhưng vệ sinh kém, hoặc kết hợp bị thêm những bệnh viêm nhiễm khác cùng lúc sẽ càng thúc đẩy sự phát triển của virus HPV gây Sùi mào gà .

Trong thư, bạn chỉ nhắc đến sự xuất hiện của những nốt sùi mà không miêu tả chi tiết hơn về những biểu hiện khác đi kèm nên việc chẩn đoán cụ thể tác nhân gây bệnh do đâu là điều rất khó khăn. Hơn nữa, dù cho những dấu hiệu lâm sàng rõ rệt thì việc làm làm xét nghiệm chẩn đoán vẫn luôn là điều cần thiết. Tốt nhất, bạn nên trực tiếp vào phòng khám nào để có thể được một vài chuyên gia chuyên khoa chuẩn đoán , đáp và đưa ra kết luận chính xác từ đó tuyển lựa phương pháp chữa phù hợp. Không nên có thái độ chủ quan, khinh thường .


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *